Home » เทคโนโลยีสารสนเทศ

เมื่อ IE7 มีปัญหากับการใช้งาน ตอนที่ 2

5 สิงหาคม 2009 No Comment

เมื่อผมได้เขียนถึงปัญหาการที่ผู้ใช้บางท่านได้ติดตั้ง IE 7 ลงในเครื่องฯ แล้วมีปัญหากับการใช้งาน Web Application บางโปรแกรม โดยเฉพาะเป็นโปรแกรมที่จำเป็นต้องใช้งานภายในสำนักงานซะด้วย เนื่องจากเป็นระบบการรับส่งเอกสารหรือหนังสือเวียนทางราชการผ่านทาง Intranet

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับ IE 7 นั้น ไม่ได้มีเฉพาะการใช้กับ Web Application บางระบบไม่ได้เท่านั้น บางคนที่ติดตั้ง IE7 ในยุคแรกๆ ยังพบปัญหาการตัดคำภาษาไทยไม่ดีพอ มีการซ้ำคำเมื่อตัดขึ้นบรรทัดใหม่ การจัดรูปแบบข้อความเสียหาย หรือบางคนไม่สามารถเข้าเว็บไซต์บางเว็บไซต์ได้ ขณะที่ใช้ FireFox และ IE6 เข้าใช้งานไซต์นั้นๆได้เป็นปกติ หรือแม้กระทั่งบางหน่วยงาน การใช้ IE7 ยังส่งผลกระทบไปถึงปัญหาการใช้งานฐานข้อมูลของโปรแกรม Access 2003 เลยก็มี เมื่อทุกเครื่องที่ใช้ IE6 สามารถเปิดฐานข้อมูลระบบงานขึ้นทำงานได้พร้อมๆ กัน แต่เครื่องที่ติดตั้ง IE7 ไม่สามารถเปิดฐานข้อมูล Access ได้ ถ้ามีใครคนใดคนหนึ่งเปิดใช้งานฐานข้อมูลนั้นอยู่ โดยที่การใช้งานฐานข้อมูลนั้น เป็นการใช้งานโปรแกรม Access โดยตรง โดยไม่เกี่ยวข้องกับการใช้ Internet Explorer เลยก็ตาม

มาวันนี้ การเขียนเรื่องนี้อาจช้าหรือสายเกินไปสำหรับบางท่าน ที่เห็นว่าปัจจุบัน IE8 ก็มีให้ใช้และใช้งานได้ดีมากพอสมควรอยู่แล้ว แนะนำว่า ไหนๆ การติดตั้ง IE7 ก็เป็นปัญหาสำหรับคุณอยู่แล้ว ก็ทดลองอัพเดท (Update) โดยติดตั้ง IE8 ลงไปแทน แล้วตรวจสอบดูว่ามีปัญหากับการใช้งานในส่วนไหนหรือไม่ สำหรับผมแล้วคิดว่า IE 8 ใช้งานกับอินเตอร์เน็ตได้ไม่มีปัญหา แต่กับบาง Web Application ยังไม่ได้ทดสอบ และสำหรับท่านที่ทดสอบแล้วยังคงมีปัญหาเดิมๆ คือความเข้ากันไม่ได้ระหว่าง IE7 IE8 กับ Web Application ละก็ ทางออกทีี่มีอยู่ก็คือยกเลิกการติดตั้ง แล้วกลับไปใช้ IE6 เหมือนเดิม

แล้วจะทำอย่างไร? ถ้าต้องการยกเลิกการติดตั้ง IE7 เพื่อกลับไปใช้ IE6 เหมือนเดิม

สำหรับท่านที่ติดตั้ง IE7 ทับ IE6 สามารถยกเลิกการติดตั้งผ่านทาง Add or Remove Programs ได้ก็เข้าไปยกเลิกการติดตั้งง่ายๆ โดย

1.ไปที่ Start>Contorl Penal>Add or Remove
2.คลิกเลือกที่ Show Update เพื่อให้ระบบแสดงรายการโปรแกรมที่เราอัพเดทไว้แล้ว
3.มองหาไอค่อน IE7 แล้วก็ Remove ซะ
4.ก็ได้ IE6 กลับมาแล้ว

ทดสอบระบบดูว่าใช้งานได้สมบูรณ์หรือไม่ หากติดปัญหาใดๆ แนะนำว่า ให้ถอด IE ออกทั้งหมด โดยเข้าไปถอนการติดตั้ง Internet Explorer ใน Add/Remove Windows Components เมื่อคลิกเลือก การติดตั้งถอดถอนส่วนประกอบของวินโดวส์ (Add/Remove Windows Components) แล้วจะปรากฏหน้าต่างขึ้นมาให้เลือก ให้ปลดเครื่องหมายถูกหน้าหัวข้อ Internet Explorer ออกไป คลิก OK แล้ว Restart เครื่องใหม่ จะพบว่าโปรแกรม IE หายไปหมดแล้ว

หลังจากนั้นให้หาแผ่นโปรแกรมติดตั้ง Windows XP SP1 หรือ SP2 ที่มี IE6 มาทำการเพิ่ม Component เข้าไปใหม่ โดยเข้าไปที่ Add/Remove Windows Components แล้วคลิกเพิ่มเครื่องหมายถูกหน้า Internet Explorer เข้าไปเหมือนเดิม ระบบจะทำการติดตั้ง IE6 จากแผ่นกลับเข้ามา ปัญหานี้จะสามารถแก้ไขได้ กรณีที่ยกเลิกการติดตั้ง IE7 แล้ว ติดตั้งหรือ Install IE6 ลงใหม่ไม่ได้ เนื่องจากมีปัญหาการติดค้างค่าของ IE7 ใน Registry ได้

วิธีการที่จะทำนี้ กรณีที่ท่านอยู่ภายในเครือข่ายแบบ Client/Server แล้วแนะนำให้ใช้สิทธิ Administrator ทำการติดตั้งนะครับ (วิธีนี้ควรจะแก้ปัญหาได้ทั้งหมดแล้ว)

แต่สำหรับท่านที่มองไม่เห็นรายการยกเลิก IE7 เมื่อ IE7 ถูกรวมเข้ามากับการใช้ XP แบบปรับเปลี่ยนมาแล้ว ก็สามารถใช้วิืธีการด้านบนในการยกเลิก Components ออกแล้วติดตั้ง IE 6 จากแผ่นอื่นก็ได้ หรือให้ใช้โปรแกรม IE7_easyremove.exe เพื่อยกเลิกการติดตั้งแทน ซึ่งโปรแกรมนี้จะใช้ได้ดีเฉพาะ Windows XP เท่านั้น โดยท่านสามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่

รูปแสดงการติดตั้ง Multiple=

อีกกรณีหนึ่ง ท่านอาจเห็นว่าการใช้ IE7 IE8 ใช้ได้ดีกับเว็บไซต์ต่าง ๆ และมีความสามารถอื่นๆ ที่น่าสนใจเพิ่มขึ้น ก็อยากใช้งานต่อไป แต่ก็ยังอยากมี IE6 เพื่อใช้งานกับ Web Applications เดิมอยู่ด้วยก็แนะนำให้ใช้โปรแกรม Multiple Internet Explorer เพื่อติดตั้งโปรแกรม IE6 ลงไปเพิ่ม ก็ได้ ดังรูปเป็นตัวเลือกในการติดตั้งซึ่งรองรับการติดตั้งตั้งแต่เวอร์ชั่น 3.0 เป็นต้นมา ในกรณีนี้่ เราสามารถเลือกเฉพาะ IE6 ก็เพียงพอแล้ว
(ข้อมูลเพิ่มเติม http://tredosoft.com/Multiple_IE)

และสุดท้าย แนะนำว่าการใช้ FireFox ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ควรจะลองดูว่าจะมีปัญหาใดๆ กับการใช้งาน Web Applications ของคุณหรือไม่ สำหรับผมแล้วใช้ FireFox เป็นหลัก แต่ก็ใช้ IE แทบทุกรุ่น รวมทั้ง Google Chrome ด้วย เพื่อตรวจดูรูปแบบของหน้าเว็บที่พัฒนา ว่าจะแสดงได้ดี รองรับการใช้งานกับ Web Browser รุ่นใดบ้าง

Leave your response!

You must be logged in to post a comment.